Bình Thuận đối mặt với hậu họa từ khai thác titan
16:48' 24/10/2012

Khai thác ồ ạt titan thô phớt lờ các quy định về bảo vệ môi trường như thời gian qua tại tỉnh Bình Thuận, đã và đang để lại những nguy cơ khó lường.

 Không ít người dân ở thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải, La Gi, đã từng khấp khởi vui mừng khi nghe tin khu vực mỏ Gò Đình có trữ lượng titan lớn, hứa hẹn sẽ làm thay đổi bộ mặt kinh tế vùng quê nghèo này. Nhưng hy vọng mơ hồ ấy nhanh chóng trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng khi Công ty Hải Tinh bắt tay vào khai thác. Nhà đầu tư có “trúng mánh đậm” không thì chẳng biết, chứ người dân địa phương phải thống khổ khi các cỗ máy ầm ào suốt ngày đêm, đường quê bị băm nát, cát bụi bay mịt mù, hàng chục héc-ta lúa bị ảnh hưởng nặng vì nước nhiễm mặn...

“Công trường khai thác titan” ở xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình dội lên những trận gió cát kinh hoàng. Gió mạnh thổi cát quất vào mặt, vào người rát rạt, nhiều lúc mở mắt không ra. Anh Biền Xuân Phương, Trưởng công an xã Hòa Thắng, nói với tôi rằng, khu vực này gần biển nên gió thổi rất mạnh. Trước kia, vùng này chưa bao giờ có hiện tượng cát bay. Từ khi các công ty khai thác titan làm biến mất những thảm thực vật lâu đời, titan nặng hơn nằm lẫn trong cát đã bị lọc mất, chẳng còn gì giữ chân, cát không thể trụ nổi cùng gió biển.

 Cát bay, nước nhiễm mặn còn có thể thấy được bằng mắt thường, chứ ô nhiễm phóng xạ khó lòng biết được. Trong sa khoáng titan có các hợp chất cơ bản gồm Ilmenite, Zircon, Monazit, Manhetit và Rutin. Trong quặng Ilmenite, Zircon có các khoáng vật chứa phóng xạ, đặc biệt khoáng vật Monazit có hàm lượng phóng xạ cao, rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Trước đây, các chuyên gia Viện nghiên cứu năng lượng nguyên tử quốc gia từng cảnh báo phải quản lý chất Monazit thải ra trong khi khai thác, chế biến titan như một chất phóng xạ. Thời gian bán rã của Monazit có thể kéo dài hàng trăm năm nên bãi chứa chất thải phóng xạ phải đặt xa khu dân cư, nguồn nước và phải chứa trong các hầm bê tông. Theo kết quả khảo sát môi trường khai thác titan tại vùng động cát ven biển ở các xã Hồng Phong, Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, các mẫu phân tích quan trắc môi trường đều cho thấy hoạt độ phóng xạ Alpha, Bêta trong các mẫu nước biển ven bờ cao hơn so với quy chuẩn từ 3 - 9 lần. Phông phóng xạ Gamma tại nơi chứa trữ sa khoáng titan cao gấp 26 - 36 lần so với phông phóng xạ tự nhiên. Nguồn nước ngầm cũng bị nhiễm mặn đến độ sâu hơn 10 mét. Khai thác ồ ạt titan thô phớt lờ các quy định về bảo vệ môi trường như thời gian qua tại tỉnh Bình Thuận, đã và đang để lại những nguy cơ khó lường.

Bình Thuận có trữ lượng titan lớn nhất nước. Với kiểu khai thác “ăn xổi” như nhiều năm qua, hiệu quả kinh tế từ việc khai thác nguồn tài nguyên này hầu như không đáng kể. Nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch... bị thiệt hại rất nhiều từ việc khai thác quặng titan. Sinh hoạt và sản xuất của hàng ngàn hộ dân ở những “vùng mỏ” cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do môi trường bị ô nhiễm. Đó là mặt trái mà tỉnh Bình Thuận phải trả giá trong việc khai thác bừa bãi tài nguyên.

Tỉnh Bình Thuận cần quy hoạch, khai thác titan một cách hạn chế, chỉ ưu tiên cấp phép cho doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại, có đủ năng lực về kỹ thuật lẫn tài chính. Điều quan trọng hơn là Bình Thuận cần dự trữ một lượng lớn khoáng sản này cho con cháu đời sau. Bởi khi đó, công nghệ khai thác, chế biến chắc chắn sẽ rất hiện đại, đồng thời nguồn tài nguyên này cũng sẽ có giá trị cao hơn. Trước mắt, đối với những vùng quy hoạch bảo tồn, lưu trữ titan, tỉnh nên triển khai các dự án kinh tế - xã hội khác, sao cho đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Điều quan ngại lớn nhất của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận là với thực trạng còn gần 80.000 ha có chứa quặng titan đang bỏ trống, nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên khoáng sản, chấm dứt hoàn toàn hoạt động khai thác trái phép titan như hiện nay gần như là không thể.

                                                                                                                                                                                                          

 


Các tin tiếp
Thời hạn giao đất nông nghiệp được nâng lên mức 50 năm   (17/10/2012)
Thu tiền sử dụng đất: Cần “cú hích” mạnh mới về đích   (17/10/2012)
Quy trình gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp trong 8 ngày   (17/10/2012)
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Phương: Nhanh chóng xét tính pháp lý, đền bù cho dân   (12/9/2012)
Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử "xoáy" vào dịch vụ công   (8/9/2012)
Đánh giá hiện trạng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng đá hoa trắng   (19/8/2012)
Giảm Cụm công nghiệp và quy hoạch khu chế biến Titan   (26/7/2012)
Chỉ số năng lực quản lý môi trường và những vấn đề liên quan đến môi trường không khí Việt Nam   (26/7/2012)
Việt Nam - một trong những nước đi đầu về ứng phó BĐKH   (26/7/2012)
Quy hoạch sân bay Phan Thiết   (19/7/2012)
Tìm kiếm
Mạng thông tin
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    1919869