Quy trình gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp trong 8 ngày
9:14' 17/10/2012

BT- Đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được cấp sổ đỏ năm 1993, có thời hạn 20 năm đã chuẩn bị hết hạn sử dụng vào năm 2013. Không chỉ người dân mà các tổ chức tín dụng cũng ngại về tài sản thế chấp vốn vay là sổ đỏ trong bối cảnh hết hạn sẽ giải quyết ra sao. Phóng viên Báo Bình Thuận có cuộc trao đổi với ông Hồ Lâm - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Thưa ông, đất sản xuất nông nghiệp hằng năm, nuôi trồng thủy sản, làm muối đã cấp sổ từ  năm 1993 sắp hết hạn sử dụng. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã chuẩn bị hướng dẫn việc gia hạn sử dụng đất nông nghiệp này như thế nào? 

- Vào năm 2008, khi các trường hợp đã cấp đất có thời hạn 15 năm hết thời hạn, nhân dân cũng có sự lo ngại như thời điểm hiện nay. Lúc đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, các ngành liên quan đã tham mưu và UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2426/2008 về quy định thủ tục, trình tự giải quyết hồ sơ hành chính trên 3 lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực gia hạn sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, Điều 34 và Điều 141 Nghị định 181/CP. Theo đó, những trường hợp đã cấp giấy chứng nhận nhưng đã và sắp hết hạn được tiến hành gia hạn theo đúng quy định. Và bây giờ đến những trường hợp cấp 20 năm đến hạn thì việc thực hiện gia hạn cũng theo trình tự thủ tục trên. Các cơ quan tài nguyên và môi trường cấp huyện gồm phòng tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và cán bộ địa chính cấp xã trực tiếp giải quyết công việc này thông qua bộ phận một cửa cấp xã, cấp huyện với thời gian hoàn tất một hồ sơ trong 8 ngày. 

 Điều đó có nghĩa, hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp có diện tích đất sắp hết thời hạn cứ đến UBND xã để xin gia hạn… 

- Các hộ dân trên phải nộp hồ sơ xin gia hạn gồm đơn xin gia hạn sử dụng đất (có mẫu đơn tại cấp xã) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã) nơi có đất. 8 ngày sau khi nộp hồ sơ, theo phiếu hẹn dân quay lại bộ phận một cửa của xã để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã gia hạn. Trường hợp diện tích đất không đủ điều kiện gia hạn như:  Thửa đất đã có quy hoạch vào mục đích an ninh, quốc phòng; người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất; cá nhân người sử dụng đất không có người thừa kế; đất không được sử dụng trong 12 tháng liền… theo quy định tại các khoản 1, 4, 7, 8 và 11 Điều 38 Luật Đất đai, các bộ phận liên quan sẽ trả hồ sơ về lại cho hộ gia đình, cá nhân. 

 Trong trường hợp đất không phù hợp quy hoạch hoặc đất đã sử dụng nhưng chưa đăng ký thì sẽ xử lý ra sao? 

- Theo Điều 14, 15 Nghị định 84/2007/CP, đất sử dụng không phù hợp quy hoạch sử dụng đất và không có giấy tờ thì không gia hạn, không cấp giấy; các hộ gia đình, cá nhân vẫn tiếp tục sử dụng đất đến khi Nhà nước thu hồi. Việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ theo Điều 44, 45 của Nghị định 84/ 2007/CP. Còn đất đã sử dụng nhưng chưa đăng ký thì thời gian qua sở cùng UBND cấp huyện, xã đã tuyên truyền các hộ gia đình, cá nhân đăng ký đất đai theo Dự án tổng thể địa chính về đất đai trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đó cấp giấy chứng nhận. Trường hợp cố tình không đăng ký thì sẽ bị lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 105/2009/CP. 

Riêng những trường hợp không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp thì việc gia hạn sử dụng đất sẽ tính thế nào, thưa ông? 

- Với những hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp, việc gia hạn sẽ được điều chỉnh theo khoản 2, Điều 34 Nghị định 181. Hộ gia đình, cá nhân phải có hồ sơ xin thuê đất, tất nhiên diện tích đất đó còn phù hợp quy hoạch. 

Trong khi thời hạn đã sắp hết mà sổ đỏ lại còn tồn đọng nhiều tại các cơ quan nhà nước, dân không chịu lấy về. Vấn đề này sẽ giải quyết ra sao? 

- Vấn đề giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn tồn đọng, hiện nay UBND cấp huyện đã và đang chỉ đạo các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, UBND cấp xã rà soát về số lượng, phân loại về đối tượng và trường hợp để tuyên truyền rộng rãi đến từng khu phố, thôn, xóm và mời người dân đến nhận sổ đỏ. Qua theo dõi, sổ đỏ tồn đọng chủ yếu ở trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở được ghi nợ theo quy định; còn trường hợp đất cây hàng năm tồn sổ vì nợ lệ phí đo đạc (không được ghi nợ) thì ít. Do vậy, sắp tới các địa phương tích cực vận động dân nhận sổ để thực hiện thủ tục gia hạn theo quy định. 

Xin cảm ơn ông! 


Các tin tiếp
Thời hạn giao đất nông nghiệp được nâng lên mức 50 năm   (17/10/2012)
Thu tiền sử dụng đất: Cần “cú hích” mạnh mới về đích   (17/10/2012)
Quy trình gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp trong 8 ngày   (17/10/2012)
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Phương: Nhanh chóng xét tính pháp lý, đền bù cho dân   (12/9/2012)
Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử "xoáy" vào dịch vụ công   (8/9/2012)
Đánh giá hiện trạng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng đá hoa trắng   (19/8/2012)
Giảm Cụm công nghiệp và quy hoạch khu chế biến Titan   (26/7/2012)
Chỉ số năng lực quản lý môi trường và những vấn đề liên quan đến môi trường không khí Việt Nam   (26/7/2012)
Việt Nam - một trong những nước đi đầu về ứng phó BĐKH   (26/7/2012)
Quy hoạch sân bay Phan Thiết   (19/7/2012)
Tìm kiếm
Mạng thông tin
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    2135865